VIRUS ROTA - MỐI NGUY HIỂM HÀNG ĐẦU Ở TRẺ NHỎ

Đăng bởi Học Thịnh | 04/11/2019 | 0 bình luận

Virus Rota - mối nguy hiểm hàng đầu ở trẻ nhỏ

 

Virus Rota là một loại virus nguy hiểm làm đường ruột của trẻ bị viêm, gây tiêu chảy cấp tính ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, thậm chí nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Các mẹ cần lưu ý một số điều quan trọng dưới đây để bảo vệ bé được an toàn nhé!

 

Thời điểm lý tưởng của Virus Rota

 

https://lh6.googleusercontent.com/yEjoSm3AaovZZaRxMo6aBcNZGaDxQjHbjCyOXPoLt6KTcD0YxlhA1TLd4WRnUzaYm8F4Eg9TfnvMDFQ10RGQsLefF3fXvntfcgDa1aYd4SC-AABmv5c3nOA_feQLg7BZ35NZ-fU6

Virus Rota phát triển mạnh mẽ vào thời điểm giao mùa lạnh

 

Virus Rota phát triển mạnh mẽ nhất là thời điểm giao mùa lạnh, đặc biệt là mùa đông và mùa xuân thường là từ tháng 10 đến hết tháng 4, tuy nhiên, những năm gần đây, bệnh có thể xảy ra quanh năm. Ngoài ra, loại virus này còn phát triển mạnh mẽ sau những đợt lụt lội và những nơi có môi trường ô nhiễm.

 

Vì sao virus Rota lại nguy hiểm với trẻ nhỏ

 

Theo thống kê, mỗi năm có khoảng 453.000 trẻ em dưới 5 tuổi trên thế giới tử vong do virus Rota. Đây là một loại bệnh gặp phổ biến ở trẻ nhỏ được Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  khuyến cáo là một trong những dịch bệnh nguy hiểm.

https://lh6.googleusercontent.com/YC52hZrHdbYBBM8Vpx1StOiHd0V1xGakgwUNXP8H0Xsb7gYYgdbpcmiQo7OjwRyG7eH6cigQEL4YwMy7rWZ5PFuBmewYFL8JioDMVe-ur3y09vPqPdKe1AzHiOS9iCtAWYW7hcy6

Đối với trẻ bị tiêu chảy cho virus Rota có tỷ lệ nhập viện cao gấp 3 lần so với tiêu chảy từ nguyên nhân khác.

 

Bệnh lây nhiễm qua đường phân và đường miệng thậm chí, bệnh còn lây lan và truyền từ người này sang người khác thông qua tiếp xúc bên ngoài qua tay hay qua các đồ vật cầm, nắm. Với trẻ từ 6-24 tháng tuổi là độ tuổi dễ nhiễm nhất bởi đây là giai đoạn trẻ có thể bò đồng thời thích thú khám phá thế giới thông qua việc cầm nắm đồ vật và đưa vào miệng.

 

Bệnh có những biểu hiện như sốt, ói mửa và tiêu chảy nhiều lần trong ngày. Phân lỏng hoàn toàn, có lúc màu xanh nhưng không có máu. Bệnh nhân sẽ có biểu hiện tiêu chảy và nôn ói liên tục trong một ngày dẫn đến mất nước và điện giải. Bệnh sẽ kéo dài trong khoảng thời gian từ 3 đến 8 ngày, có một số trường hợp nặng sẽ kéo dài từ 2 đến 4 tuần.

 

Những hậu quả nguy hiểm từ tiêu chảy cấp nguy hiểm

Trong giai đoạn bệnh, trẻ có thể chán ăn uống và bị mất nước do một lượng lớn nước đào thải ra ngoài khi nôn ói, đi tiêu… khiến trẻ bị kiệt sức, mệt mỏi, suy dinh dưỡng thậm chí sẽ dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trẻ càng nhỏ tuổi bị nhiễm bệnh thì hậu quả càng nghiêm trọng do sức đề kháng của trẻ kém hơn.

Cách xử trí khi trẻ tiêu chảy do Rota Virus

Mẹ lưu ý, kháng sinh sẽ không có tác dụng với bệnh tiêu chảy cấp do virus Rota gây ra. Mẹ nên cho con dùng nước bù Oresol: pha đúng cách theo chỉ dẫn của gói thuốc, với trẻ nhỏ uống Oresol từng thìa nhỏ, 1-2 phút/thìa, bù nước 50ml Oresol sau mỗi lần đi ngoài.

https://lh4.googleusercontent.com/d7-jJzK-84uroacDYRSeJ3cJynUID9Bn3x5rMZG-7SxkWbx2jPORdfPKvTXh8qc15BqJgvBPPsiBLZBcjpTVo0P_URPc6b3qQY3oJHljhW49LlwWdr3-MYABrbmd28ygFS-eLGgx

Sử dụng biện pháp bù điện giải Oresol

Mẹ cần lưu ý cho trẻ ăn uống những loại thức ăn lỏng, mềm, dễ tiêu hóa và kiên nhẫn cho trẻ ăn từng ít một để không bị nôn, ói.

Mẹ tuyệt đối không dùng thuốc cầm tiêu chảy cho trẻ bị các thuốc này làm giảm nhu động ruột, làm liệt ruột khiến phân không được thải ra ngoài, làm virus – nguyên nhân gây tiêu chảy ứ đọng lâu hơn, lâu ngày có thể dẫn đến chướng bụng, tắc ruột, tử vong…

Trong trường hợp trẻ bị nặng liên tục xuất hiện với các triệu chứng nôn mửa, tiêu chảy, mệt mỏi, lả người mẹ hãy nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện gần nhất để được hỗ trợ kịp thời từ các y bác sĩ.

Những biện pháp phòng ngừa virus tiêu chảy Rota

Phương pháp phổ biến được tổ chức y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo là tiêm vacxin phòng bệnh được dùng cho trẻ từ 2 tháng tuổi và hoàn tất mũi tiêm trước 6 tháng tuổi.

https://lh5.googleusercontent.com/1L4iTh4iYGUo-IK3OmwfsLzkqDIOCt7-ZrZYHTsxmyidOCazSX-WYuUONtvTbg5jHEmHzWt8FdzrOYpnV0aohC8y8TOqvWtZZXH420PhuWfkkrpip2JKbytni5htaaqs8baLQ8Y0

Tiêm chủng virus Rota sau 2 tháng tuổi và trước 6 tháng tuổi

 

Ngoài ra, các mẹ cũng được các chuyên gia dinh dưỡng và bảo vệ sức khỏe mẹ và bé khuyên dùng sữa With Mom xuất xứ Hàn Quốc có chứa kháng thể virus Rota giúp bảo vệ bé khỏi các tác nhân từ Rota.

https://lh4.googleusercontent.com/joo_2_Z4z6HcWElDQXcKOPTnU8wFZFRRQq0Rnu4PmAJhp2TmQRiAnjGuuYt4nOfpDIeD31pAXBPgzW9KwNhDs5BOJaHTGgyLQet4HdhlyWh30hCvHXBX6sJ6b0XW_kyO-vCNmZkh

Sử dụng sữa With Mom ngăn ngừa virus

 

Song song việc chủng ngừa đúng thời điểm “vàng”, đủ liều lượng mẹ có thể giúp trẻ nâng cao sức đề kháng bằng các cách đơn giản sau:

- Cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời

- Cho trẻ ngủ đủ giấc, ít nhất 14 tiếng mỗi ngày

- Giữ gìn vệ sinh và môi trường thông thoáng

Hy vọng bài viết sẽ giúp mẹ có kiến thức toàn diện và hiểu biết nhiều hơn về virus Rota để bảo vệ sức khỏe của bé toàn diện hơn.

 

Tin tức liên quan